วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559
วัตถุดิบที่ใช้และวิธีการทำข้าวมันไก่
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำข้าวมันไก่
1.ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
2.ไก่ที่ต้มสุกแล้ว 1/2 ตัว
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.กระเทียมสับ 1 หัว
5.น้ำต้มกระดูกไก่
6.แตงกวา
7.มันไก่สับ
8.ผักชี
หมายเหตุ : วัตถุดิบหรือส่วนผสมต่างๆ ทุกท่านสามารถวัดตวงปริมาณได้ตามความต้องการ เพราะว่า แต่ละคนอาจจะทำมากหรือน้อยไม่เท่ากันครับ
วิธีในการทำข้าวมันไก่
1.นำหม้อมาใส่น้ำแล้วต้มให้เดือด พอน้ำเดือดก็นำไก่ใส่ลงไปในหม้อแล้วเบาไฟให้อ่อนลงสักนิดนึง หลังจากนั้นก็ค่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณซัก 20 นาที แล้วก็นำเอาไก่ออกมาพักทิ้งไว้
2.นำกระทะขึ้นมาตั้งบนเตาแล้วก็ใส่มันไก่สับลงไป ใส่กระเทียมลงไปและก็ใส่ข้าวสารลงไป ผัดให้เข้ากัน
3.นำข้าวสารที่ผัดรวมกับมันไก่และกระเทียมไปหุงในหม้อข้าวไฟฟ้า โดยให้ใช้น้ำจากการต้มไก่มาหุง
การจัดจานเพื่อรับประทาน
- นำข้าวที่เราหุงเสร็จมาตักใส่จานแล้วนำไก่ที่เราต้มเอาไว้มาสับเป็นชิ้นๆและวางลงบนข้าวที่เราเตรียมไว้ หลังจากนั้นก็หั่นแตงกวาเป็นแว่นๆแล้วนำจัดวางไว้ด้านบนของจานและสุดท้ายปิดด้วยการโรยผักชี
ขอบคุณข้อมูลจาก
: www.siamarcheep.com/สูตรข้าวมันไก่.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น