วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

ประวัติความเป็นมาของข้าวมันไก่


                        
                                                      ข้าวมันไก่หรือข้าวมันไก่ไหหลำ 

            ข้าวมันไก่ในภาษาจีนเรียกว่า "จีฟ้าน" แปลว่า "ข้าวกับไก่" ข้าวมันไก่นั้นเป็นอาหารของชาวจีนไหหลำหรือไหหนาน (Hainan) ที่ถือว่าเป็นอาหารตำหรับหนึ่งที่ปรุงโดยใช้ไก่พันธุ์ "เหวินฉาง ซึ่งเป็นไก่สายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อมากของหมู่เกาะไหหลำในประเทศจีน" ซึ่งข้าวมันไก่นั้นเป็นอาหารคาวที่นิยมรับประทานกันมากของชาวไทยและชาวจีน อาหารชนิดนี้คาดว่าเป็นอาหารที่ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนหลีหรือชาวไหหลำนั้นแหละครับ ต่อมาก็ได้มีการเผยแพร่ขยายออกไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงไปหลายรูปแบบ จึงทำให้ในปัจจุบันทำให้มีข้าวมันไก่อยู่หลากหลายรูปแบบ เช่น ข้าวมันไก่ต้ม , ข้าวมันไก่กรอบ , ข้าวมันไก่รวมและข้าวมันไก่อบ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วข้าวมันไก่ก็ยังนิยมรับประทานกันในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์อีกด้วย



                                                                      ข้าวมันไก่ต้ม



                                              ที่มา : http://www.unigang.com/Article/18544




                                                                   ข้าวมันไก่กรอบ



                 ที่มา : http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9530000160941




                                                                    ข้าวมันไก่อบ



                                    ที่มา : http://www.reurnthai.com/index.php?topic=5032.0




  

ขอบคุณข้อมูลจาก 

                                 

1 ความคิดเห็น:

  1. ข้าวมันไก่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย คนไทยเป็นผู้คิดค้นข้าวมันไก่ คนเกาะไหหลำไม่ได้เป็นผู้คิดคนข้าวมันไก่
    ในประเทศจีน ในเกาะไหหลำ ในฮ่องกง แม้แต่ในโลกใบนี้คนจีนก็ไม่มีเปิดร้านขายข้าวมันไก่ มีแต่คนไทย ประเทศไทยที่เปิดขายข้าวมันไก่ในทุกหัวมุมถนนของประเทศ

    ตอบลบ